Skip Navigation Links
ประวัติของคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยแม่โจ้

คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีได้จัดตั้งจากภาควิชาเทคโนโลยีทางสัตว์ สังกัดคณะผลิตกรรม- การเกษตร เป็นหน่วยงานซึ่งสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ประกาศจัดตั้งเป็นคณะฯ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2551 ตั้งอยู่เลขที่ 252 หมู่ 8 ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ มีพื้นที่ทั้งหมด 400 ไร่ เริ่มเปิดสอนครั้งแรกในระดับปริญญาตรี เมื่อปี พ.ศ. 2518 ปัจจุบันมีการเรียน การสอนทั้งระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา ความเป็นมาตามลำดับดังนี้

พ.ศ. 2518 เปิดสอนระดับปริญญาตรี หลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี (เทคโนโลยีการเกษตรบัณฑิต สาขาวิชาสัตว์ปีก)
พ.ศ. 2523 เปิดสอนระดับปริญญาตรี หลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี (เทคโนโลยีการเกษตรบัณฑิต สาขาวิชาโคนม)
พ.ศ. 2526 เปิดสอนระดับปริญญาตรี หลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี (เทคโนโลยีการเกษตรบัณฑิต สาขาวิชาโคเนื้อ)
พ.ศ. 2527 เปิดสอนระดับปริญญาตรี หลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี (เทคโนโลยีการเกษตรบัณฑิต สาขาวิชาการผลิตสุกร)
พ.ศ. 2534 เปิดสอนระดับปริญญาตรี หลักสูตร (4 ปี) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสัตวศาสตร์(โคนมและโคเนื้อ) สาขาวิชาสัตวศาสตร์ (สัตว์ปีก) และสาขาวิชาสัตวศาสตร์
(การผลิตสุกร)
พ.ศ. 2538 เปิดสอนระดับปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารสัตว์
พ.ศ. 2541 เปิดสอนระดับปริญญาโท หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการผลิตสัตว์
พ.ศ. 2548 ปรับปรุงหลักสูตรระดับปริญญาตรีเป็น หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสัตวศาสตร์ ประกอบด้วย 4 สาขาวิชาเอกคือ สัตว์ปีก โคนมและโคเนื้อ การผลิตสุกร และอาหารสัตว์ พร้อมทั้งปรับปรุงหลักสูตรระดับปริญญาโท เป็นหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชา สัตวศาสตร์
พ.ศ. 2552 สภามหาวิทยาลัยเห็นชอบการเปิดหลักสูตรใหม่ ระดับปริญญาโท หลักสูตรวิทยาศาสตร มหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารจัดการอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์
พ.ศ. 2552 สภามหาวิทยาลัยเห็นชอบการเปิดหลักสูตรใหม่ ระดับปริญญาเอก หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาสัตวศาสตร์